Tìm kiếm:
Giới thiệu

Đăng ký nhận tin

Nhập địa chỉ Email của Bạn

Thống kê

Tổng lượt truy cập
: 291.503
Thành viên Online
: 0
Khách
: 15
Bookmark and Share

Định nghĩa chung của hàn

06/06/2017 10:27 SA (Lượt truy cập: 73524)
Tác giả : Ralph N.
Hàn là gì?

1. Hàn cơ khí (welding)

Định nghĩa:
_ Hàn là quá trình công nghệ để nối các chi tiết với nhau thành liên kết không tháo rời được mang tính liên tục ở phạm vi nguyên tử hoặc phân tử, bằng cách đưa chỗ nối tới trạng thái nóng chảy, thông qua việc sử dụng một trong hai yếu tố là nhiệt và áp lực, hoặc kết hợp cả hai yếu tố đó.

Ứng dụng:
_ Khi hàn, có thể sử dụng hoặc không sử dụng vật liệu phụ (chất hàn) bổ sung
_ Hàn còn dùng để đắp dày lên trên một bề mặt chi tiết

Đặc điểm:
_ Chất hàn (nếu có) có nhiệt nóng chảy tương đương chi tiết cần hàn hay bề mặt cần đắp dày.

2. Hàn điện tử (soldering)
Định nghĩa:
_ Hàn là quá trình công nghệ để nối các chi tiết với nhau thành liên kết không tháo rời được mang tính liên tục ở phạm vi nguyên tử hoặc phân tử, bằng cách thêm vào chỗ nối chất hàn nóng chảy, thông qua việc sử dụng một trong hai yếu tố là nhiệt và áp lực, hoặc kết hợp cả hai yếu tố đó.
.
v


Ứng dụng:
 
_ Lắp ráp điện tử dùng Nhiệt độ để hàn trên diện rộng, có 2 phương pháp chính là hàn sóng và hàn buồng nhiệt.
_ Công tác sửa chữa (repair), làm lại (rework) là dùng Nhiệt độ với khu vực nhỏ/rất nhỏ (điểm) hay còn gọi là hàn cục bộ.

Đặc
điểm:
_ Chất hàn có nhiệt nóng chảy thấp hơn rất nhiều so với các chi tiết cần hàn.

3. Tầm quan trọng của mối hàn:
_ Theo định nghĩa “Hàn là quá trình công nghệ để nối các chi tiết với nhau…” thì đây là công đoạn kết nối các linh kiện điện tử lại với nhau sao cho chúng có thể hoạt động, vận hành đúng với yêu cầu thiết kế.
_ Trong thiết kế và mô phỏng vận hành hoạt động của mạch điện tử các kết nối được xem là tuyệt đối có nghĩa là mối hàn không tạo thêm giá trị ký sinh (trở/cảm/dung kháng) cho mạch.
_ Thực tế mối hàn luôn tạo ra ít nhất là trở kháng do nó luôn chen nối tiếp vào giữa hai chi tiết cần kết nối. Nếu mối hàn lớn (thừa chất hàn) thì có thể phát sinh thêm tụ ký sinh.

“Mối hàn hoàn hảo cho giá trị ký sinh bé nhất”

Thoạt nhìn, máy hàn sóng và quá trình này dường như là rất đơn giản vì chỉ có bốn (04) chức năng cơ bản. (1) vận chuyển PCB bằng băng tải với một tốc độ không đổi xuyên qua quá trình (2) tẩm ướt flux, (3) gia nhiệt hấp flux và (4) hàn.

Hay với hàn buồng nhiệt có ba (03) chức năng cơ bản là (1) vận chuyển PCB bằng băng tải với một tốc độ không đổi xuyên qua quá trình (2) gia nhiệt kích hoạt hoạt tính flux và (3) hàn.

Tuy nhiên, khi bạn kết hợp nhiệt độ, phản ứng hóa học, vật lý, vật liệu PCB, linh kiện, cách thiết kế và bố trí PCB, bây giờ bạn có một quá trình rất phức tạp với nhiều biến tương tác với nhau. Và việc tạo ra mối hàn hoàn hảo không còn đơn giản nữa chưa kể các tác động từ các công đoạn gián tiếp như in kem hàn, không dùng khí trơ hỗ trợ hàn ...

Các tin / bài viết cùng loại:
Sắp xếp theo
 30/09/2017 05:35 CH(Lượt truy cập: 55295)
Hàn với khí ga bảo vệ và nguyên lý

Tạo buồng khí trơ N2 mà vẫn phải tải được bảng mạch vào vùng hàn người ta phải tạo áp suất bên trong trong buồng hàn bằng cách đưa khí trơ N2 có áp suất cao vào (>50 PSI) và
Tạo màn chắn gió bằng khí trơ N2 phía đầu vào và đầu ra của buồng hàn.
Tạo vách ngăn mềm (curtain) hỗ trợ phía đầu vào và đầu ra của buồn hàn Và lắp hê thống gioăng chống rò rỉ khí đặc biệt cho các trục quay động cơ quay cánh gió...

 22/09/2017 08:44 CH(Lượt truy cập: 118557)
Tại sao phải hàn với khí ga bảo vệ?
Một qui trình hàn thường kéo dài từ 5 – 6 phút trải qua nhiều mức nhiệt độ cao thấp khác nhau, trong khoảng thời gian này quá trình oxy hóa chất hàn xảy ra nhanh chóng, tương đương với khoảng 2 năm nằm trong môi trường lưu trữ.
Hàn với chất hàn không chì (LFS) thì nhiệt độ hàn cao hơn, oxy hóa mạnh mẽ hơn. Vì thế mối hàn cần thiết được thực hiện trong một cái lò hàn được điền đầy khí ga bảo vệ N2 để đẩy không khí chứa O2 ra khi hàn.
 17/09/2017 09:55 CH(Lượt truy cập: 115455)
Tại sao cần phải hàn không chì?
Năm 2003 Cộng đồng châu Âu EU ban hành hướng dẫn 2002/96/EC về WEEE và 2002/95/EC về RoHS... 

Trong đó đề cập đến ô nhiễm môi trường từ chì (Pb hay lead), Cadmium (Cd có trong quặng kẽm Zn) thủy ngân và gốc oxy hóa crom 6 (Cr +6), các chất này được yêu cầu loại bỏ ra khỏi sản phẩm điện tử kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2006.

 10/09/2017 09:30 CH(Lượt truy cập: 67640)
Tổng thể hàn buồng nhiệt (reflow soldering)
Trong qui trình hàn buồng nhiệt, người ta dùng bột hàn trộn với dung dịch flux tạo thành hỗn hợp dạng kem (kem hàn) có tính dính, chúng được đính vào những vị trí cần hàn, để dán linh ...
 04/09/2017 09:30 SA(Lượt truy cập: 69381)
Tổng thể hàn sóng (wave soldering)
Theo quá trình phát triển công nghệ hàn sóng giảm dần bị thay thế bởi công nghệ hàn buồng nhiệt...
 28/08/2017 11:00 SA(Lượt truy cập: 74408)
Các công nghệ hàn trong lắp ráp điện tử
Khi chủ yếu là xuyên lỗ khi hàn dùng công nghệ hàn sóng có vấn đề, chỉ cần tăng cường mạ thiếc là có thể nâng cấp kết nối cho mối hàn, nhưng với SMT qui trình hàn buồng nhiệt cần nhiều yếu tố khác đặt biệt như thên khí trơ N2 vào...
 06/06/2017 10:27 SA(Lượt truy cập: 73524)
Định nghĩa chung của hàn
Hàn là quá trình công nghệ để nối các chi tiết với nhau thành liên kết không tháo rời được mang tính liên tục ở phạm vi nguyên tử hoặc phân tử, bằng cách thêm vào chỗ nối chất hàn nóng chảy, thông qua việc sử dụng một trong hai yếu tố là nhiệt và áp lực, hoặc kết hợp cả hai yếu tố...
Sắp xếp theo
Copyright © 2011-2018 Lắp Ráp Điện Tử . All rights reserved.
® Lắp Ráp Điện Tử giữ bản quyền nội dung trên website này
Vui lòng ghi "nguồn bởi Lắp Ráp Điện Tử" khi trích nội dung từ website này
Địa chỉ: 377 Tân hương Tp.HCM
Hotline: +84 (0)938041068 - Email: admin@laprapdientu.vn

 
Smartit Web7Mau - Website: www.web7mau.com - Email: developers.web7mau@gmail.com
Định nghĩa chung của hàn Rating: 5 out of 10 73524.
Core Version: 1.6.6.0